วิธีใช้ ช้อนตวง

พี่หมี กับจอย มีเคล็ด(ไม่)ลับ ดีๆ มาแชร์กันอีกแล้วค่า เชื่อเลยว่ายังมีอีกหลายคนที่รู้จัก ช้อนตวง แต่อาจจะยังใช้งานไม่ถูกต้องจริงๆ โดยเฉพาะมือใหม่หัดเข้าครัว วันนี้มาดู วิธีใช้ช้อนตวง แบบเป๊ะๆ จากพี่หมี และจอยกันค่ะ

วิธีใช้ช้อนตวงที่ถูกต้อง ใช้อย่างไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้า ช้อนตวง กันก่อน นะคะ

ช้อนตวงหนึ่งในอุปกรณ์ครัว ที่นิยมใช้ในการตวงวัตถุดิบ ที่จะนำมาทำอาหาร หรือเบเกอรี่ ส่วนใหญ่มักจะใช้ช้อนตวง ในการตวงวัตถุดิบที่ใช้ในปริมาณไม่มาก ซึ่งสามารถใช้ตวงได้ทั้งของเหลว ของแห้ง ไม่ว่าจะเป็น แป้ง เกลือ น้ำตาล น้ำเปล่า ฯลฯ แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้ในการตวงวัตถุดิบทำเบเกอรี่ เนื่องจากการทำเบเกอรี่นั้น ต้องใช้ความแม่นยำค่อนข้างสูง

สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้า ตามแผนกเครื่องครัว หรือร้านเบเกอรี่ทั่วไปค่ะ ซึ่งที่เราเห็นส่วนใหญ่ตามท้องตลาดนั้น ก็ทำมาจากวัสดุหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก อะลูมิเนียม หรือสเตนเลส เป็นต้นค่ะ

ขนาด : ช้อนตวงจะมี 4-6 ขนาด ขึ้นอยู่กับการใช้งาน โดยที่เราใช้กันส่วนใหญ่จะใช้ช้อนตวง 4 ขนาดค่ะ นั้นก็คือ 1 ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อนชา, 1/4 ช้อนชา ค่ะ แต่สำหรับอาหารยุโรปมักจะใช้ช้อนตวง 6 ขนาดค่ะ นั้นก็คือ 1 ช้อนโต๊ะ, ½ ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อนชา, 1/4 ช้อนชา, 1/8 ช้อนชา

สำหรับขนาดของช้อนตวงจะมี 4-6 ขนาด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยค่ะ แต่ถ้านิยมใช้กันเป็นส่วนใหญ่ ก็คือช้อนตวง 4 ขนาดค่ะ

♦ ช้อนตวง4ขนาด ประกอบด้วย  1 ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อนชา, 1/4 ช้อนชา
วิธีใช้ ช้อนตวง
ช้อนตวง 4 ขนาด
♦ ช้อนตวง5ขนาด ประกอบด้วย  1 ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อนชา, 1/4 ช้อนชา, 1/8 ช้อนชา
วิธีใช้ ช้อนตวง
ช้อนตวง 5 ขนาด

วิธีใช้ต้องใช้ตวงอย่างไร ถึงจะถูกต้อง

บางใช้วิธีในการตวง โดยการใช้ช้อนตวงตักวัตถุดิบขึ้นมาเลย ซึ่งในบางครั้ง ตัววัตถุดิบ เช่น แป้ง ก็จะมีความพูนเกินขึ้นมา โดยที่น้ำหนักมือของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน จึงอาจจะให้ตวงปริมาณที่ผิดพลาดได้ ซึ่งที่ถูกต้องคือ หากจะตวงแป้ง ก็ควรใช้ช้อนทั่วไปอีกหนึ่งคัน ตักแป้งใส่ในช้อนตวง หลังจากนั้น ก็ใช้สันมีด หรืออุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นสันตรงๆ ปาดแป้งส่วนที่เกินออก เหลือแป้งที่ตวงเสมอขอบช้อนตวงพอดี ไม่ต้องกดแป้งใดๆทั้งสิ้น เพียงเท่านี้ก็จะได้ปริมาณตรงตามสัดส่วนเป๊ะค่ะ และนี่คือวิธีการใช้ช้อนตวงที่ถูกต้อง ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ

คลิกเลย!! คลิป เคล็ดไม่ลับ แค่คุณไม่รู้ ตอน วิธีใช้ช้อนตวง

#ACuisine #เอควิซีน
อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)
📌Website: https://acuisineth.com/
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/
📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/

TipS ที่น่าสนใจ