ขัดทองเหลือง ให้เงาวิบวับ เหมือนซื้อใหม่ ง่ายนิดเดียว ด้วยมะขามเปียก เพียงนำไปแช่น้ำสักหน่อย แล้วนำมาขัด ๆ ถู ๆ เท่านั้นเองค่ะ

เครื่องทองเหลืองหมอง ดูเก่า ไม่ชอบใจ ชวนเพื่อน ๆ มา ขัดทองเหลือง ด้วยมะขามเปียก ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้าน อีกทั้งราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย ตามท้องตลาดทั่วไป

วิธีนี้ยังเหมาะสำหรับใช้ทำความสะอาดภาชนะเครื่องใช้ทองเหลือง ที่เราใช้ ประกอบอาหาร หรือสัมผัสอาหาร อีกด้วย เช่น กระทะทองเหลือง ช้อน ส้อม เป็นต้น

แต่ในครั้งนี้ ยกตัวอย่างเป็นแจกันใส่ดอกไม้ สำหรับขึ้นหิ้งพระแทนนะคะ มาเริ่มกันเลยค่ะ

เริ่มต้นด้วยการใช้มะขามเปียกผสมน้ำพอประมาณ แช่ให้นิ่มสักหน่อย แล้วชโลมลงบนตัวภาชนะเครื่องใช้ทองเหลือง จากนั้นค่อย ๆ ขัด ๆ ถู ๆ หรือจะใช้ตัวช่วยอย่าง ฟองน้ำหรือ สก็อตไบรต์ ขัดถูให้ทั่ว ( ใช้แปรงทองเหลืองในกรณีที่คราบสกปรกติดแน่นมาก ) ล้างน้ำให้สะอาด และเช็ดให้แห้งสนิท

หากนำไปตากแดดให้แห้งสนิทได้จะยิ่งดี เครื่องใช้ทองเหลืองของท่าน จะกลับมาเงางามสะอาดน่าใช้เหมือนใหม่

คุยเรื่องทองเหลือง

ทองเหลือง (Brass) เป็นโลหะที่เกิดจากการผสมระหว่างทองแดงและสังกะสี แต่จะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป เนื่องจากปริมาณของสังกะสีที่ผสมแล้วได้แปรเปลี่ยนไปอยู่ที่ประมาณ 5-45% โดยการค้นพบทองเหลืองนั้น คาดว่าน่าจะเป็นยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เพราะมีการนำทองเหลืองมาใช้ประโยชน์ในยุคสำริด และยังถูกเรียกว่าเป็นโลหะที่แข็งแกร่งที่สุดในยุคสำริดอีกด้วย โดยมีชื่อเรียกในตำนานว่า “โอริคัลคุม” ว่าแต่ทองเหลืองคืออะไร มีคุณสมบัติโดดเด่นอย่างไรบ้าง และการนำมาใช้งานเป็นอย่างไร ว่าแล้วเรามาทำความรู้จักกับทองเหลืองกันให้มากขึ้นดังนี้

ลักษณะของทองเหลือง

ทองเหลือง เป็นโลหะที่มีสีเหลืองและมีบางส่วนที่คล้ายกับทองคำเป็นอย่างมาก แถมยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี จึงมักจะมีการนำทองเหลืองมาทำเป็นเครื่องประดับเพื่อตกแต่งในบ้านเรือนและเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ด้วย สำหรับการค้นพบทองเหลืองนั้น คาดว่าน่าจะมีการค้นพบมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยมีการนำเอาทองแดงมาหลอมละลายกับแร่คาลาไมน์ เพื่อดูดเอาสังกะสีออกมา แล้วผสมเข้ากับทองแดงจนกลายมาเป็นเป็นทองเหลืองในที่สุด

ผลของธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในทองเหลือง

  • นิกเกิล ช่วยเพิ่มความแข็งแรง และความทนทานต่อการกัดกร่อนให้กับทองเหลือง จึงทำให้ทองเหลืองมีคุณสมบัติที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และนำมาใช้ในงานที่ต้องการคุณสมบัติต้านการกัดกร่อนได้ดี อีกทั้งเมื่อผสมนิกเกิลให้เท่ากับปริมาณของสังกะสี ก็จะทำให้ทองเหลืองเปลี่ยนเป็นสีขาวเหมือนเงิน จึงถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า นิกเกิลเงิน
  • เหล็กและแมงกานีส มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับทองเหลือง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะนิยมผสมเข้าไปในทองเหลืองประเภท ทองเหลืองต้านแรงดึงสูง
  • ตะกั่ว ไม่มีส่วนผสมที่ตั้งใจใส่เข้าไปในทองเหลืองโดยตรง แต่อาจติดมาจากสังกะสีโดยไม่รู้นั่นเอง ซึ่งตะกั่วนั้นก็จะมีคุณสมบัติในการช่วยให้การไหลตัวของน้ำโลหะดีขึ้น ทั้งมีความต้านทานแรงดึง มีความเหนียวเหมาะกับการขึ้นรูป
  • อะลูมิเนียม จะช่วยเพิ่มความสามารถในการต้านทานต่อการกัดกร่อนให้กับทองเหลือง และช่วยลดการสูญเสียโลหะสังกะสีในการหลอมได้เป็นอย่างดี
  • ดีบุก ช่วยเพิ่มความต้านทานต่อการกัดกร่อน และสามารถต้านทางแรงดึงได้มากขึ้น

ทองเหลือง เป็นโลหะที่มีความแข็งแกร่งและสามารถต้านทานต่อการกัดกร่อนได้ดี ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ทองเหลืองได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมจำพวกอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งก็จะเห็นได้ว่าทองเหลืองเป็นโลหะที่มีความสำคัญและมีบทบาทต่อวงการการผลิตมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.chi.co.th/article/article-847/

#ACuisine #เอควิซีน #Tips
อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)
📌Website: https://acuisineth.com/
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/
📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/

เคล็ดลับต่างๆที่น่าสนใจ