Skin Brightening Cocktail เครื่องดื่มรสอร่อยจากสมุนไพรไทย คือ “ชะเอม” ช่วยผิวกระจ่างใส  ผิวขาวกระจ่างใสในมุมมองของสาว ๆ สมัยนี้คือ ไร้ริ้วรอยดำ หมองคล้ำ และฝ้ากระ เวลาเดินมาผิวสว่างราวกับมีออร่า และขาวใสเมื่อเทียบกับคนอื่น หมอไม่แน่ใจว่าค่านิยมความขาวมีมาตั้งแต่เมื่อไร เพราะคำว่า “ผิวสวย” ในแต่ละสมัยก็มีความนิยมต่างกัน แต่สิ่งที่สำคัญและควรตระหนักคือ “ผิวเป็นกระจกของสุขภาพองค์รวม” หากใครดูแลตัวเองดี กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ไม่ว่าจะสีผิวเป็นอย่างไร ผิวพรรณก็ผ่องใสเหมือนผิวเด็กได้เช่นกัน

Skin Brightening Cocktail เครื่องดื่มรสอร่อยจากสมุนไพรไทย คือ “ชะเอม” ช่วยผิวกระจ่างใส

Skin Brightening Cocktail
สูตร Skin Brightening Cocktail

ปัจจัยที่ทำให้ผิวดูคล้ำดูแก่กว่าวัยคือ แสงแดด แต่แสงแดดก็มีประโยชน์ในการสร้างวิตามินดีในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยในการดูดซึมแคลเซียมเพื่อสร้างกระดูกและลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ด้วย เช่นกัน ดังนั้นเราจึงไม่ควรกลัวแสงแดดจนเกินไป แต่จะอยู่อย่างไรเพื่อยังคงความสวยของผิวให้ไม่คล้ำ หรือคืนกลับมากระจ่างใสได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจัยการสร้างเม็ดสีของผิวหนังจึงเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจในการศึกษาอย่างมากและมีผลิตภัณฑ์ผิวขาวออกมาให้เราได้เลือกซื้อ ผิวคล้ำเกิดจากเม็ดสีที่เรียกว่า เมลาโนไซด์ (Melanocyte) ในชั้นผิวหนังมีมาก ดังนั้นจึงมีการคิดค้นตัวยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Thyrosinase) ที่สร้างให้เกิดเม็ดสี โดยเบื้องต้นมีการใช้สารสังเคราะห์ซึ่งเป็น Thyrosinase Inhibitor จึงเป็นที่นิยม แต่ก็มีผลข้างเคียงคือ ทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวรตามมาภายหลัง การใช้สารดังกล่าวจึงยังเป็นที่ถกเถียงกันและไม่ได้รับการอนุญาตให้ใช้ในวงกว้างนอกจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพราะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

Skin Brightening Cocktail

การศึกษาสารอาหารธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเป็น Thyrosinase Inhibitor จึงเป็นทางออก ซึ่งมีหลายตัว เช่น สารสกัดเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) สารสกัดจากเชื้อรา (Kojic Acid) สารสกัดจากว่านหางจระเข้ (Aloesin) และอีกหลายตัวที่เรียงตัวเกิดเป็นดาวดวงใหม่ในผลิตภัณฑ์ผิวขาว

สารสกัดชะเอม (Licorice Extract) เป็นอีกตัวหนึ่งที่ได้รับความสนใจ และนำมาทำเป็นอาหารได้เพราะชะเอมมีสาร Glabidin ที่ไปช่วยยับยั้งเอนไซม์ Thyrosinase ช่วยให้ผิวด่างดำฝ้ากระจางลงได้ จะว่าไปชะเอมถือเป็นสมุนไพรพื้นบ้านหรือ Licorice ทางยุโรปใช้กันมานานแล้ว

ในมุมมองของนักพฤกษศาสตร์ ลักษณะทางกายภาพได้บ่งบอกถึงความสามารถที่ซ่อนอยู่ในพืชวงศ์ Fabaceae ที่ Licorice หรือชะเอม สังกัดอยู่แทบทุกสายพันธุ์ พืชในวงศ์ถั่วนี้เป็นพืชที่มีสีสันจัดจ้าที่สุดวงศ์หนึ่งของโลก และพืชหลาย ๆ ชนิดในตระกูลนี้ยังสามารถสร้างเม็ดสีจำนวนมาก จึงถูกนำมาใช้ในการย้อมผ้าอยู่เสมอ ๆ เช่น ต้นครามใช้ย้อมผ้าครามที่ให้คุณสมบัติกันแสง ยูวีไ ด้เป็นอย่างดี ต้นฝางนำมาใช้ย้อมผ้าที่ให้สีออกแดง ติดทนนานจะว่าไปนี่เป็นอุปมาว่าพืชกลุ่มดังกล่าวมีสารบางอย่างที่จัดการกับรงควัตถุได้ดีเป็นพิเศษ

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่น้ำฝางมีสารแอนติออกซิแดนต์ที่สูงมาก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งคนไทยจึงนำมาต้มเป็นน้ำฝางช่วยให้ผิวพรรณดูมีเลือดฝาดดีส่วนฝรั่งก็วิจัย Licorice อย่างจริงจังจนพบว่า มีสารสำคัญหลายตัวเข้าไปยับยั้งการสร้างรงควัตถุที่ผิวอย่างเมลานินซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกันกับการที่มันจัดการกับสารสีในตัวมันเองนั่นเอง

โดย แพทย์หญิงกอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป แพทย์ธรรมชาติบำบัด Healthy Flavor Clinic Restaurant

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุง 20 นาที

แก่นฝาง20กรัม
ชะเอม20กรัม
น้ำสะอาด2ลิตร
น้ำตาลทรายสีรำ100กรัม
เกลือหนึ่งหยิบมือ

วิธีทำ

1. สับย่อยชิ้นชะเอมและแก่นฝางเป็นชิ้นเล็ก ๆ ล้างให้สะอาดใส่ลงหม้อสเตนเลสพร้อมน้ำสะอาดต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ยกลง กรองเอาแต่น้ำ
2. เติมน้ำตาลทรายและเกลือคนให้ละลาย ชิมรสพอหวานตามใจชอบ
3. เวลาเสิร์ฟเขย่าน้ำฝางกับชะเอมในน้ำแข็งให้เข้ากันอาจใส่โซดาถ้าชอบ แต่งแก้วเสิร์ฟให้สวยงาม เสิร์ฟร่วมกับมะนาว

หมายเหตุ : เมื่อบีบใส่แก้วน้ำจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 385.00 กิโลแคลอรี
โปรตีน 0.00 กรัม ไขมัน 0.00 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 99.50 กรัม ไฟเบอร์ 0.00 กรัม

เรียบเรียง : สิทธิโชค ศรีโช ภาพ : พีระพัฒน์ พุ่มลำเจียก ผู้ช่วยช่างภาพ : พีระวุฒิ สกุลพาณิชย์ สไตล์ : รามิล สิทธิมงคล

Skin Brightening Cocktail

สูตรอาหารแนะนำ