ปีกไก่ทอดเกลือ

ปีกไก่ทอดเกลือ กรอบนอก…นุ่มใน หอมกลิ่นใบมะกรูด เมนูกับแกล้ม ทำง๊ายง่าย โอ้ยยแบบนี้ไม่ลองถือว่าพลาด! มาดูกันเลยจ้า…. เมนูทำง่ายอร่อยด้วย

ส่วนผสม

ปีกไก่กลาง500กรัม
เกลือ3ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่2ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
พริกไทยขายป่น1ช้อนชา
น้ำเปล่า5ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดตามชอบ

 วิธีทำ

1. เตรียมไก่โดย ล้างปีกไก่ให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แล้วใช้มีดผ่ากลางปีกไก่ จนหมด เตรียมไว้

2. ผสมน้ำหมัก ใส่ เกลือ ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำเปล่า คนผสมให้เข้ากัน

3. นำน้ำหมักไก่ ค่อยๆเทผสม แล้วนวดจนน้ำหมักซึมเข้าเนื้อ (สามารถนำเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้ได้)

4.นำไปทอดลงในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง หมั่นคนเป็นระยะ ระวังไม่ให้ติดก้นกระทะ ทอดจนสีเริ่มเหลืองทั่วชิ้น แล้วใส่ใบมะกรูดตามลงไป ทอดต่อจนไก่กรอบ สีเหลืองเข้มได้ที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

#ปีกไก่ทอดเกลือ #เมนูกับแกล้ม #ACuisine

ประโยชน์ของเนื้อไก่

1. ต้านทางโรคซึมเศร้าได้

เนื้อไก่จะมีสารอย่างหนึ่งที่เรียกว่าทริปโตเฟน ที่เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ ที่สามารถต้านทางอาการซึมเศร้าได้ ไม่แปลกที่หลายคนกินเนื้อไก่มากๆแล้วจะมีอารมณ์ที่แปรปรวนไปมาก เพราะว่ามีสารเซโรโทนินที่ช่วยในการนอนหลับได้

2. ลดน้ำหนักได้

เนื้อไก่ถือเป็นแหล่งรวมโปรตีนมากมายและช่วยให้เราลดน้ำหนักตัวเองได้ ฟังแล้วก็อาจจะดูแปลกๆอยู่บ้าง แต่จริงๆแล้วเนื้อไก่มีส่วนสำคัญในการช่วยลดน้ำหนักทางหน้าท้องด้วย

3. ป้องกันอาการเหนื่อยล้า

เนื้อไก่โดยเฉพาะตับไก่ถือเป็นแหล่งรวมวิตามินบี 12 ที่ช่วยบำรุงการทำงานเซลล์เม็ดเล็ดและช่วยให้เรามีความสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิม

4. เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

แน่นอนว่าเนื้อไก่เป็นแหล่งของโปรตีน ที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและก็ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอกไป ทั้งยังบำรุงผิว เส้นผม เล็บและกระดูกได้เป็นอย่างดี

5. เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค

เนื้อไก่จะช่วยบำรุงร่างกายให้กับเราได้หลายอย่าง ซึ่งเนื้อไก่เองก็ถือเป็นแหล่งรวมเหล็ก ที่จะช่วยต้านทานภูมิคุ้มกันในร่างกายให้กับเราได้ ทั้งมะเร็งก็ดี หรือโรคร้ายต่างๆก็ดี

6. บำรุงสายตา

เนื้อไก่ถือเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงเรื่องสายตาของเราให้ดียิ่งขึ้น แน่นอนว่าการกินเนื้อก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการบำรุงสายตาตัวเอง

7. บำรุงสุขภาพ

โดยเฉพาะตับไก่ที่จะมีสารอาหารวิตามินบี 12 ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพได้ดี ทั้งยังเสริมสร้างและซ่อมแซมผิวพรรณของเราให้กับมาแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง และยังต้านทานอาการเจ็บแสบปวดร้อนภายในปาก ลิ้นให้กับเราได้ เพราะว่ามันก็มีวิตามินบี 2 ที่ช่วยเรื่องนี้ได้อยู่เหมือนกัน

8. รักษาต่อมไทรอยด์

การกินเนื้อไก่จะช่วยบำรุงต่อมไทรอยด์กับเราได้เป็นอย่างดี ที่มีสารซีลีเนียมที่เป็นแหล่งรวมไอโอดีนที่จะช่วยบำรุงต่อมไทรอยด์ได้เป็นอย่างดี

9. ช่วยบำรุงลูกในครรภ์

โดยเฉพาะตับไก่ที่จะมีสารโฟเลตที่ช่วยบำรุงลูกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี คนที่ตั้งครรภ์จะต้องบริโภคตับไก่ให้มากๆเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับลูกตัวเอง และยังช่วยลดความเครียดระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้ด้วย

10. ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้

เนื้อไก่จะมีสารอาหารประเภทวิตามินบี 3 ไนอาซินจะช่วยเสริมสร้างระบบการเรียนรู้ให้กับเรา การกินเนื้อไก่จะช่วยบำรุงในเรื่องของดีเอ็นเอหรือยีนทางพันธุกรรมในร่างกายของเรา ทำให้เราสามารถตอบสนองการเรียนรู้ในแต่ละช่วงอายุได้ดียิ่งขึ้น

สูตรอาหารที่น่าสนใจ