“พีทีจี เอ็นเนอยี” จับมือเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน อัมพวาโตไปด้วยกัน กาแฟพันธุ์ไทย รังสรรค์เมนู “กาแฟดอกมะพร้าว” ซิกเนเจอร์ใหม่เอาใจคนรักสุขภาพ

บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) จับมือเคียงข้างเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม โดย กาแฟพันธุ์ไทย กลุ่มธุรกิจนอนออยล์ในเครือพีทีจี นำน้ำตาลดอกมะพร้าวสดแท้จากอัมพวาถ่ายทอดสู่เมนูเครื่องดื่มกาแฟ ดอกมะพร้าว 3 รสชาติใหม่ หวังกระจายรายได้สู่ชุมชนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ชวนคอกาแฟสายเฮลตี้ลิ้มลองรสชาติหอมกรุ่นได้แล้ววันนี้ที่ร้านกาแฟพันธุ์ไทยทั่วประเทศ

นายพร้อมศักดิ์ จรัญญากรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมดื่มกาแฟมากขึ้น และร้านกาแฟกลายเป็นจุดนัดพบใหม่ทั้งกลุ่มเพื่อนฝูง ครอบครัว หรือแม้กระทั่งการเจรจาธุรกิจของกลุ่มสตาร์ทอัพ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กาแฟพันธุ์ไทยหนึ่งในกลุ่มธุรกิจนอนออยล์ของพีทีจีเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของรายได้ที่ปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท และจำนวนสาขากว่า 272 แห่งทั่วประเทศ โดยเราวางกลยุทธ์กาแฟพันธุ์ไทยชัดเจนว่าต้องการเจาะกลุ่มลูกค้ารายได้ระดับกลาง ราคากาแฟต่อแก้วอยู่ที่ 40-75 บาท ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการภายในสถานีบริการน้ำมัน PT จำนวน 260 สาขาเน้นตอบโจทย์ผู้ใช้รถและนักเดินทาง

และอีกหนึ่งความภูมิใจ ล่าสุดกับการต่อยอดสู่แหล่งท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนการกระจายรายได้แก่เกษตรกรและชุมชมท้องถิ่น อันเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์ของแบรนด์ที่อยู่เคียงข้างคนไทยเสมอ กับการเปิดตัวเครื่องดื่มกาแฟดอกมะพร้าวโดยร่วมกับเกษตรกรสวนมะพร้าวจังหวัดสมุทรสงคราม นับเป็นเมนูใหม่ที่เราคิดค้นสูตรขึ้นโดยเฉพาะ มี 3 รสชาติให้เลือก ได้แก่ กาแฟดอกมะพร้าว กาแฟดอกมะพร้าวลาเต้ กาแฟดอกมะพร้าวเจลลี่ลาเต้

“เรามองว่าเครื่องดื่มกาแฟดอกมะพร้าวใหม่ของพันธุ์ไทย เป็นการสร้างประโยชน์ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำอย่างครบวงจร กล่าวคือ เกษตรกรสร้างรายได้จากการเพาะปลูก วิสาหกิจชุมชนสร้างรายได้จากกรรมวิธีผลิตน้ำตาลดอกมะพร้าว ผู้บริโภคได้รับคุณค่าจากน้ำตาลดอกมะพร้าวซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ มากมาย มีระดับความหวานเทียบเท่าน้ำตาลทรายและน้ำผึ้ง แต่ให้แคลอรี่ต่ำซึ่งมีผลวิจัยทางการแพทย์ระบุชัดเจนว่าช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอล นับเป็นทางเลือกของคนรักสุขภาพได้อีกทางหนึ่ง” นายพร้อมศักดิ์ กล่าว

โดยลูกค้าผู้สนใจลิ้มลองและดื่มด่ำกับเครื่องดื่มกาแฟดอกมะพร้าวหอมกรุ่น 3 เมนูใหม่จากร้านกาแฟพันธุ์ไทย ได้แล้วที่ ร้านกาแฟพันธุ์ไทยทุกสาขา ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 มกราคม 2564

ด้าน นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่าน้ำตาลดอกมะพร้าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงครามมีกลิ่นหอม รสชาติหวานละมุนจากธรรมชาติ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายอุดมด้วยแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็น โปแตสเซียม ธาตุเหล็กและทองแดง ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดได้ให้การส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำตาลดอกมะพร้าว เพื่อกระจายรายได้ทางเศรษฐกิจสู่เกษตรกรและชุมชนในพื้นที่ ตลอดจนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้อัมพวาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ผ่านการให้ความรู้ผสานไปกับความสุขและความสนุกสนานที่ผู้มาเยือนจะได้รับกลับไป โดยการร่วมมือกับพีทีจีครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญที่จะยกระดับคุณภาพน้ำตาลดอกมะพร้าวอัมพวาแท้ ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายและเป็นที่ต้องการของตลาดภายในประเทศยิ่งขึ้น

สำหรับการเยี่ยมชมวันนี้ (17 พ.ย.) เราพาเยี่ยมชมสวนมะพร้าว สาธิตวิธีการเก็บพร้อมกับเรียนรู้กระบวนการทำน้ำตาลดอกมะพร้าวแท้ตั้งแต่การปาดตาล เคี่ยวตาลไปจนถึงการทำน้ำตาลดอกมะพร้าวผง  สูตรพิเศษที่ใช้ระยะเวลาการอบหลายขั้นตอนจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ ตำบลบ้านปรก อำเภอเมืองสมุทรสงคราม รวมทั้งได้เรียนรู้การ ชงกาแฟที่มีส่วนผสมของน้ำตาลดอกมะพร้าวแท้จากร้านกาแฟพันธุ์ไทยนับเป็นความภูมิใจและน่ายินดีอย่างยิ่งที่ภาคเอกชนเข้ามาให้การสนับสนุนและทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชนหลังวิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 นั่นเอง

สามารถติดต่อข่าวสารความเคลื่อนไหวและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ptstation หรือ PT Call Center 1614 ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 8.00 – 20.00 น.