ลูกตาล

ลูกตาล ผลไม้คลายร้อนซึ่งเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน และวันนี้แอดก็นำสาระดีๆของ “ลูกตาล” ทั้งประโยชน์ และสรรพคุณทางยา ที่ถูกใช้มาแต่โบราณ มาฝากกันจ้า จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย…

ก่อนอื่นมารู้จัก ต้นตาลกันเสียก่อน!…

ต้นตาล หรือ ตาลโตนด เป็นพืชดั้งเดิมของทวีปแอฟริกา และได้มีการขยายพันธุ์จนมีอยู่ทั่วใน “เอเชียเขตร้อน” รวมทั้ง “ประเทศไทย” ด้วย…ซึ่งพบได้มากในภาคตะวันตก จังหวัดเพชรบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา และนครปฐม เป็นต้น

ทำไมชาวสวนถึงปลูกต้นตาล?

เพราะประโยชน์ของต้นตาลนั้นมีมากมาย คนไทยนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารคาวหวาน ใช้ในงานหัตถกรรมต่างๆ และมีการนำไปใช้ทางยาสมุนไพรมาแต่โบราณ…

เนื้อลูกตาลที่เรากินกันนั้นคือส่วนไหนนะ?

ลูกตาลผลหนึ่งนั้น…จะมีเมล็ดใหญ่และแข็งอยู่ประมาณ 1-3 เมล็ด หรือ #จาวตาล นั่นเอง ซึ่งจะถูกหุ้มด้วยใยและเนื้อผลสีเหลืองสดอีกที

ลูกตาลลอยแก้ว

เมืองไทยเรานั้นมีอาหารการกินมากมาย ทั้งที่มีให้กินกันทั้งปี หรือมีเฉพาะฤดูกาล อย่าง “ลูกตาล” ที่จะออกในช่วงฤดูแล้ง เมื่อต้นตาลตัวเมียมีลูกตาลและตัดลูกตาลลงมาตอนที่ยังไม่สุก ก็จะได้ลอนตาล หรือ เต้าตาลอ่อนๆ มากินกัน

เห็นลูกตาลหรือลอนตาลที่ขายกันอยู่ในตลาดแล้วก็ชักคันไม้คันมือ เลยซื้อมาทำ “ลูกตาลลอยแก้ว” กินให้หวานๆ เย็นๆ ชื่นใจกันดีกว่า

ส่วนผสม

  •        ลูกตาล (เลือกที่ไม่อ่อนไม่แก่มากนัก) 500 กรัม
  •        น้ำตาลทราย 250 กรัม
  •        น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  •        ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำ

  1. เริ่มจากนำลูกตาลมาปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. จากนั้นก็นำมาหั่นบางๆ ตามขวางของลูกตาล จะได้ลักษณะคล้ายๆ เลขแปด เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
  3. เตรียมน้ำเปล่าใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ใส่ใบเตยที่ฉีกเป็นท่อนๆ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายและข้นขึ้นเล็กน้อย เมื่อได้ที่ให้ตักใบเตยออก
  4. จากนั้นใส่ลูกตาลที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 5 นาที แล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
  5. เสิร์ฟตักใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำแข็งทุกบละเอียดลงไปเพิ่มความเย็นชื่นใจ หรือจะนำลูกตาลลอยแก้วไปแช่ในช่องแช่แข็งให้เย็นจัด แล้วยกไปเสิร์ฟก็ได้เช่นกัน จะใส่แปะก๊วยต้มสุกหรือขนุนฉีกเป็นเส้น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติหรือสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น

สูตรอาหารแนะนำ