กล้วยผง แก้ท้องเสีย อะไรที่ทำง่าย คนไทยก็อุปมาว่า ง่ายราวกับปอกกล้วยเข้าปาก สำหรับนักกินซึ่งเสี่ยงต่อโรคท้องเสียได้ง่าย หรือโรคกระเพาะอาหารที่อาจมาเยือนด้วยนิสัยการรับประทานที่ไม่ค่อยเป็นเวลา เราก็มีวิธีแบบกล้วยๆ มาแนะนำให้คุณทำเตรียมติดตัวไว้ใช้เมื่อภัยในท้องมาถึง

กล้วยผง แก้ท้องเสีย วัตถุดิบง่ายๆ ใกล้ตัวมากประโยชน์ ใครที่มีปัญหาท้องเสียบ่อยๆ ลองทำตามกันดูนะ

นำกล้วยมาปอกเปลือก (กรุณาใส่ผ้ากันเปื้อนขณะทำ เพราะอาจเลอะเสื้อได้ และถ้าใครผิวบางให้ใส่ถุงมือกันยางกล้วยกัดให้คัน) จากนั้นฝานเป็นแว่นบางๆ ตามขวาง เรียงใส่กระด้งตากจนแห้งสนิท ถ้าใครมีเตาอบให้นำกล้วยไปอบด้วยไฟ 50 องศาเซลเซียสนาน 4 ชั่วโมง จนแห้งสนิท นำไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำไปร่อนด้วยแร่งเบอร์ 100 เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิทหรือสุญญากาศยิ่งดี จะเก็บไว้ใช้งานได้ราว 3 เดือน ซึ่งวิธีสังเกตว่ากล้วยผงยังไม่หมดอายุ ก็คือ เวลาตักใช้ผงกล้วยยังแห้งร่วน หากเริ่มสัมผัสได้ถึงความชื้นก็ไม่ควรนำไปใช้ เพราะอาจเกิดเชื้อราได้

กล้วยผง

วิธีใช้ เมื่อมีอาการท้องเสียหรือปวดท้องโรคกระเพาะให้ ชงผงกล้วย 1 – 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำร้อน แล้วดื่มเมื่อมีอาการ เท่านี้อาการท้องเสียก็เป็นเรื่องกล้วยๆ แล้ว ทว่าบางครั้งผงกล้วยอาจทำให้ท้องอืดได้ แนะให้แก้ไขโดยดื่มน้ำขิงเพื่อแก้อาการดังกล่าว

กล้วยผงแก้ท้องเสีย
ภาพประกอบจาก pixabay
กล้วยผง

ที่กล้วยผงสามารถเยียวยาอาการดังกล่าวได้นั้น ก็เพราะในกล้วยมีสารรสฝาดชื่อว่า “แทนนิน” ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุที่ทำให้ท้องเสีย ทั้งยังมีสารเพ็กตินสามารถช่วยเคลือบกระเพาะ จึงช่วยป้องกันโรคกระเพาะได้

กล้วยผงแก้ท้องเสีย
ภาพประกอบจาก pixabay

Tips :

1. ผู้ที่ไม่มีเตาอบ ควรทำกล้วยผงไว้ใช้แต่น้อย เพื่อป้องกันตัวยาใช้ไม่หมดแล้วขึ้นรา โดยอาจเริ่มทำจากกล้วย 1 หวี ถือว่ายังสามารถเก็บไว้ใช้ได้

2. หากอบกล้วยผงจนแห้งสนิทและมีกระบวนการบดและร่อนที่สะอาดแล้ว แนะนำให้กรอกใส่แคปซูลแล้วเก็บไว้ในกระปุกที่มีฝาปิดสนิท จะช่วยให้เก็บไว้ใช้ได้นาน 6 เดือน

สูตร : สิทธิโชค ศรีโช เรื่อง : สิทธิโชค, ชโลธร ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร สไตล์ : พิชญา ศิริวงศ์รังสรร
เอกสารอ้างอิง “สมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐาน” โดยมูลนิธิการแพทย์แผนไทยพัฒนา กระทรวงสาธารณสุข

บทความน่าสนใจ

สูตรอาหารแนะนำ