“เต้าหู้” ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพ และสามารถนำมาปรุงอาหารได้ง่าย แค่มีเต้าหู้สักชิ้นก็เนรมิตเมนูแสนอร่อย ต้ม ผัด แกง ทอด ได้สารพัด เช่น แกงจืดผักกาดขาวกับเต้าหู้ไข่ ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ หรือไข่เจียวเต้าหู้

นอกจากนี้การใช้ “เต้าหู้” เป็นส่วนผสม เสริมกับเนื้อสัตว์ หรือผักแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนโฉมเมนูเต้าหู้ให้เป็นพระเอกในเมนูนั้น ด้วยการใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ ครีม หรือเนย ได้อีกด้วย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การปรุงเต้าหู้ให้มีรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์ และการเลือกชนิดเต้าหู้ให้เหมาะกับอาหารแต่ละประเภท ดังนั้น การมีเต้าหู้ติดตู้เย็นไว้ จะช่วยให้คุณทำอาหารได้สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องซื้อหาส่วนผสมหลายชนิดเหมือนเคย

วิธีทำเต้าหู้

เต้าหู้เกิดจากการตกตะกอน และจับตัวเป็นก้อนของโปรตีนในแป้งถั่วเหลือง มีวิธีทำดังต่อไปนี้

 1. แช่เมล็ดถั่วเหลืองในน้ำนาน 6-8 ชั่วโมง หรือต้มในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที จนเปลือกล่อน แล้วค่อยๆ ลอกเปลือกออก เพื่อความสะอาดและลดกลิ่นถั่วให้ลดน้อยลง
 2. บดเมล็ดถั่วเหลือง พร้อมน้ำร้อน ในอัตราส่วน เมล็ดถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ต่อ น้ำร้อน 10 ลิตร จนได้นมถั่วเหลืองที่มีกากปนอยู่
 3. กรองถั่วเหลืองผ่านผ้าขาวบาง เพื่อแยกกากออก จากนั้นนำกากที่ได้มาแช่น้ำร้อน 1-2 ถ้วย แล้วขยำให้กากถั่วละลาย ทำซ้ำอีก 2 ครั้ง
 4. ผสมเจี๊ยะกอ หรือดีเกลือ เจือจางกับน้ำเพื่อให้นมถั่วเหลืองแข็งตัว เติมสารประเภทแคลเซียมซัลเฟต แมกนีเซียมซัลเฟต หรือแคลเซียมคลอไรด์ เพื่อให้นมถั่วเหลืองตกตะกอน และจับตัวเป็นก้อน
 5. ปูผ้าขาวบางลงบนพิมพ์สี่เหลี่ยม เจาะรู ตักก้อนเต้าหู้ใส่ลงไปแล้วห่อผ้าให้มิด นำของมีน้ำหนัก 1-2 กิโลกรัม ทับไว้นาน 5 นาที จากนั้น เพิ่มน้ำหนักเป็น 3-4 กิโลกรัม ทับทิ้งไว้อีก 15-20 นาที เพื่อรีดน้ำส่วนเกินออกจนหมด และจะได้เป็นเต้าหู้ก้อน

วิธีทำเต้าหู้โฮมเมด

การทำเต้าหู้สำหรับรับประทานเองที่บ้าน จะเปลี่ยนจากดีเกลือมาเป็นน้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว ก็ย่อมได้ทั้งนั้น เพราะมีคุณสมบัติเดียวกัน ก็คือเป็นกรด จากนั้น สามารถทำตามขั้นตอนการทำเต้าหู้ทั่วไป เพียงเท่านี้ ก็จะได้เต้าหู้ที่สด อร่อย และสะอาด แล้วล่ะค่ะ

เต้าหู้มีประโยชน์อย่างไร

เต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งมีสาระสำคัญ 2 ชนิด ได้แก่

 • โปรตีน มีปริมาณสูงถึง 38 เปอร์เซ็นต์ ละเป็นพืชชนิดเดียวที่มีโปรตีนเทียบเท่าโปรตีนจากสัตว์ มีกรดแอมิโนถึง 9 ชนิด
 • ไขมัน 15 เปอร์เซ็นต์ โดยมีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่าไขมันอิ่มตัว และมีกรดไขมันที่จำเป้นต่อร่างกาย

หากรับประทานเต้าหู้ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นประจำ จะช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ และยังมีสารไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogen) ซึ่งออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยให้หลอดเลือดยืดหยุ่นดี ส่งผลให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีสารไอโซฟลาโวน ช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ พร้อมทั้งเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก ช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน บรรเทาอาการวัยทอง บำรุงสายตา และเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ชนิดของเต้าหู้

เต้าหู้สามารารถแบ่งออกเป็น 4 ชนิดหลักๆ คือ เต้าหู้เนื้ออ่อน เต้าหู้เนื้อแข็ง เต้าหู้ทอด และเต้าหู้ชนิดอื่นๆ

 1. เต้าหู้เนื้ออ่อน มีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 87-90 เปอร์เซ็นต์ ตะกอนน้อย เนื้อนิ่ม เช่น เต้าหู้ใบตอง เต้าหู้คินุ เต้าหู้เหลืองนิ่ม เป็นต้น นิยมไปทำแกงจืด เต้าหู้นึ่ง และใช้เป็นส่วนผสมในของคาว และของหวาน
 2. เต้าหู้เนื้อแข็ง มีส่วนประกอบของน้ำประมาณ 50-60 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะเป็นก้อนแข็งและเหนียวมากกว่า เต้าหู้ทุกชนิด เช่น เต้าหู้เหลืองชนิดแข็ง เต้าหู้ไข่ เต้าหู้โมเมน เต้าหู้หลอดขาว เต้าหู้แผ่นพาสเจอไรซ์ เป็นต้น นิยมใช้ในเมนูผัดไทย หมี่กะทิ ผัดถั่วงอก หรือเป็นส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวหลอด
 3. ต้าหู้ทอด คือเต้าหู้ขาวหั่นเป็นชิ้นแล้วทอดให้ด้านนอกแข็ง แต่ด้านในยังนุ่ม เช่น เต้าหู้พวง เต้าหู่อาบุระอาเกะ เป็นต้น เมื่อนำมาปรุงอาหารจะไม่แตกยุ่ย เหมะใช้ทำอาหารประเภทผัด หรือต้ม
 4. เต้าหู้ชนิดอื่นๆ ปัจจุบันถั่วเหลืองยังสามารถนำมาทำเต้าหู้ชนิดอื่น ๆได้อีก เช่น เต้าหู้ซีอิ๊วดำ นิยมใช้ทำยำกับเกี้ยมไฉ่ หรือใช้แทนเนื้อสัตว์ในเมนูเจ เต้าหู้นามะอาเกะ นิยมใช้ทำพะโล้ แกงจืด หรือจับฉ่าย เต้าหู้งาขาวงาดำ ที่ผสมทั้งสองชนิดลงในเนื้อเต้าหู้ รวมถึงฟองเต้าหู้ ซึ่งนิยมนำไปต้ม ผัด แกง และทอด

เทคนิคการปรุงอาหารด้วยเต้าหู้

นอกจากการนำเต้าหู้มาทำอาหารด้วยวิธีต้ม ผัด แกง และทอดแล้ว ยังสามารถใช้เต้าหู้แทนส่วนผสมอื่นๆ ได้ เช่นเนื้อสัตว์ ซีฟู้ด ไข่ไก่ ครีมชีส หรือเนย เป็นต้น

เต้าหู้กับของคาว

การทำอาหารคาวด้วยเต้าหู้ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเต้าหู้มีรสจืด จึงสามารถปรุงรสได้ตามปกติ แต่ควรเลือกชนิดของเต้าหู้ให้เหมาะกับการปรุง เช่น การผัด หรือทอด ควรใช้เต้าหู้เนื้อแข็ง เพื่อไม่ให้เละง่าย ถ้าเป็นซุปหรือซอส ควรใช้เต้าหู้เนื้อนิ่ม เพราะสามารถผสมให้เข้ากันกับส่วนผสมอื่นได้ง่ายกว่า

เต้าหู้กับของหวาน

เต้าหู้สามารถใช้แทนครีม หรือนม ในสูตรขนมเพื่อสุขภาพได้ด้วย เพราะมีเนื้อ นุ่ม เนียน ควรเลือกใช้เต้าหู้ขาวเนื้อนิ่มละเอียด เพื่อให้ง่ายต่อการผสม และได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มเข้ากันกับส่วนผสมอื่นๆ

เคล็ดลับความอร่อย ของเมนูจากเต้าหู้ คือ การเลือกใช้เต้าหู้ชนิดต่างๆ ให้เหมาะกับอาหารแต่ละประเภทนั่นเองล่ะ

#ACuisine #เอควิซีน #CherryKitCook

อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)

📌Website : https://acuisineth.com/

📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH

📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/

📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/